rác sinh hoạt

4 huyện của Quảng Ngãi sắp sửa tràn rác sinh hoạt

Theo thông tin từ ông Nguyễn Công Hoàng, Phó Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư của 2 dự án xử lý rác thải sinh hoạt ở Thành phố Quảng Ngãi được chính quyền tỉnh cấp phép triển khai vẫn chưa trình thủ tục. Trong đó, công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Bắc Giang (Công ty Bắc Giang)  chủ đầu tư Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn Đồng Nà mới chỉ lập quy hoạch, còn dự án xử lý rác thải sinh hoạt tại bãi rác Nghĩa Kỳ do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc (Công ty Miền Bắc) chưa hề có động thái gì.

 rác sinh hoạt

Với tình hình này, dự kiến vào tháng 10.2017, khi hầm chứa rác thải sinh hoạt cuối cùng ở xã Nghĩa Kỳ bị chất đầy thì rác thải sinh hoạt của người dân Thành phố Quảng Ngãi, và một phần lớn của 3 huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Sơn Tịnh, ước tính lên tới khoảng 300 tấn mỗi ngày, chưa biết chở đến đổ và xử lý ở đâu.

Trong buổi làm việc chiều ngày 15.9 vừa qua, ông Trần Nhật Liên – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi – là doanh nghiệp đảm nhận việc thu gom rác thải tại 4 địa phương trên, cho biết: Bãi rác Nghĩa kỳ thuộc Tiểu Dự án Quảng Ngãi – Dự án cải thiện môi trường đô thị miền Trung được triển khai trên diện tích 7,4ha từ nguồn vốn vay ODA vào năm 2011 với tổng vốn đầu tư khoảng 23 tỷ đồng, công suất thiết kế 85m3 rác sinh hoạt/ ngày được đưa vào hoạt động từ năm 2011. Tiểu dự án này với các hạng mục chính là 3 ô chôn lấp rác thải sinh hoạt, hầm chứa nước rỉ rác thải chưa qua xử lý…. đảm nhận xử lý rác thải sinh hoạt của người dân trên địa bàn Thành phố Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh đã yêu cầu địa điểm này tiếp nhận thêm một phần lượng rác thải sinh hoạt của người dân 3 huyện trên, với khối lượng khoảng 60 tấn/ ngày. Điều này khiến hầm chứa rác thải này đầy nhanh hơn thiết kế ban đầu.

Vì vậy, khoảng giữa năm 2016, Công ty Môi trường đô thị Quảng Ngãi đã đề nghị chính quyền đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại Đồng Nà để giảm tải cho bãi chứa Nghĩa Kỳ, nhưng đã bị bác bỏ. Đồng thời, chính quyền tỉnh đã đồng ý cho 02 doanh nghiệp là Công ty Bắc Giang và Công ty Miền  Bắc triển khai 2 dự án nói trên với cam kết đến cuối năm 2017 hoàn thành và đưa vào vận hành. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, 2 dự án nói trên vẫn còn trên giấy mà hầm chứa rác cuối cùng của bãi Nghĩa Kỳ dự kiến sẽ đầy vào tháng 10.2017.