Bán mình cho Alibaba, Lazada kỳ vọng tăng trưởng vượt bậc

Mới đây, Alibaba và Lazada đã đi đến ký kết thỏa thuận đầu tư, theo đó Alibaba sẽ sở hữu cổ phần kiểm soát Lazada, trang thương mại điện tử lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Theo thỏa thuận này, Alibaba sẽ mua lại cổ phần của Lazada với giá trị khoảng 1 tỷ USD và đầu tư 500 triệu USD vào vốn chủ sở hữu mới phát hành của Lazada. Sau khi giao dịch hoàn thành, các cổ đông còn lại được quyền bán cổ phần của họ ở Lazada với mức giá thị trường trong 12 đến 18 tháng.

Thương vụ này được Alibaba kỳ vọng sẽ giúp phát triển những nhãn hàng và nhà phân phối trên toàn thế giới, trong đó những nhà bán hàng địa phương cũng có thể tiếp cận được thị trường tiêu dùng Đông Nam Á.

muasamonline-1449270896
Người tiêu dùng hiện nay thích sử dụng phương pháp mua hàng trực tuyến.

Được thành lập vào năm 2012, trang thương mại điện tử Lazada hiện vận hành rất hiệu quả tại các nước khu vực Đông Nam Á gồm Indonesia, Malaysia, Philippin, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Đây là cổng thương mại điện tử dành cho các nhà phân phối, thương hiệu nội địa và quốc tế. Với tổng dân số của sáu quốc gia này vào khoảng 560 triệu người, nhưng trong đó chỉ có khoảng 200 triệu người sử dụng Internet và chỉ có 3% doanh thu bán lẻ đến từ thương mại điện tử. Với sự hiện diện trong toàn khu vực cùng các năng lực đã được địa phương hóa tại từng nước như chuỗi cung ứng, giao vận và thanh toán, qua đó Lazada đã hoàn thiện một giải pháp tối ưu dành cho các thương hiệu quốc tế và các nhà phân phối. Đây là thị trường đầy tiềm năng, được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển vượt bậc khi tỉ lệ thâm nhập của internet tiếp tục tăng.

Theo một vị CEO của Alibaba, toàn cầu hóa là một chiến lược quan trọng của tập đoàn ở thời điểm hiện tại và trong tương lai. Trong khi dó, Đông Nam Á là thị trường tiêu dùng vô cùng hấp dẫn, rất phân tán và đa đạng, được dẫn dắt bởi xu hướng sử dụng internet di động cùng với ngành bán lẻ hiện đại còn non trẻ và giàu tiềm năng phát triển.

Sau khi về tay Alibaba, Lazada Việt Nam kỳ vọng phát triển thương mại điện tử, đưa nó trở thành một phần đời sống hàng ngày của người Việt và qua đó, người tiêu dùng Việt sẽ được hưởng nhiều lợi ích tiện dụng.

Theo Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), thị trường Việt Nam trong giai đoạn 2016 – 2020 được dự đoán sẽ tăng trưởng hơn 30% mỗi năm. Hiện tại Lazada Việt Nam đang tập trung củng cố các nhà bán hàng và thương hiệu trong hệ sinh thái thương mại điện tử của mình để mang đến trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất cho người tiêu dùng, họ rất lạc quan về viễn cảnh thị trường trong tương lai.