Bảo vệ môi trường tại khu vực châu Á

Bảo vệ môi trường tại khu vực châu Á

Đi cùng với sự phát triển của xã hội, cuộc sống của nhiều người dân trên toàn thế giới cũng đang bị đe doạ nghiêm trọng.

Bảo vệ môi trường tại khu vực châu Á

Theo cảnh báo của các tổ chức sức khoẻ trên thế giới, việc ô nhiễm không khí sẽ làm giảm tuổi thọ trung bình khoảng 1 năm, riêng tại các quốc gia ô nhiễm nhất ở châu Á là từ 1,5 đến 2 năm. Đây chính là địa điểm sản sinh một nửa lượng ô nhiễm khí thuỷ ngân trong bầu khí quyền. Chưa kể, châu Á còn là khu vực sử dụng amiang lớn nhất, chiếm 2/3 tổng lượng tiêu thụ amiang trên toàn cầu.

Một vấn đề nghiêm trọng khác cũng đang khiến các nhà khoa học đau đầu đó chính là bụi không khí PM10. Nó thậm chí còn nguy hiểm hơn tất cả các loại bệnh ung thư gộp lại thế nhưng, con người vẫn chưa thể ý thức được việc này.

Trước tình hình đó, châu Á đang được xác định là mặt trận trọng tâm trong cuộc chiến chống ô nhiễm toàn cầu. Trong báo cáo “Ô nhiễm không khí tại châu Á – Thái Bình Dương: Những giải pháp dựa trên khoa học” vừa được LHQ công bố, đây đang là vấn đề gây ảnh hưởng sức khoẻ tới 4 tỷ người tại châu Á. Vì vậy, ngay từ bây giờ, chính phủ các nước nên có những biện pháp để bảo vệ sức khoẻ cho người dân của mình, cụ thể:

+ Kiểm soát quá trình tách khí CO2 bằng công nghệ sau đốt để cắt giảm lượng khí phát thải từ các nhà máy điện;

+ Áp các tiêu chuẩn cao hơn đối với việc vận chuyển nhiên liệu, chất đốt;

+ Ngừng đốt bỏ khí đồng hành từ các giếng dầu;

+ Áp các tiêu chuẩn khai thác và sử dụng năng lượng hiệu quả đối với ngành công nghiệp nói chung;

Đối với người dân, nên khuyến khích sử dụng các phương tiện thân thiện với môi trường như xe điện, xe bus, xe đạp…và chung tay bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.