Bộ Tài nguyên Môi trường khuyến cáo hạn chế ra đường khi Hà Nội ô nhiễm không khí trầm trọng

Ngày 14/12, theo các chỉ số quan trắc được công bố, không khí tại Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng.

Cụ thể, hệ thống quan trắc PAMAir ở Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc ghi nhận mức độ ô nhiễm ở màu tím, tức là ở mức cực kỳ nghiêm trọng. Một số nơi mức ô nhiễm ở màu nâu, trong khi đa số các địa điểm khác là mức đỏ và tím.

Công bố của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường vào sáng ngày 14/12 cho thấy ô nhiễm không khí ở Hà Nội trong cả tuần qua, từ 7/12 đến 13/12, có xu hướng tăng lên so với tuần trước.

Trong đó, theo chỉ số được công bố, trong các ngày từ 10 đến ngày 13/12, chỉ số chất lượng không khí (AIQ) tại Hà Nội đã chạm ngưỡng rất xấu.

Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường, từ đầu tháng 12 tới nay, giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM 2.5 tại các thành phố nhìn chung có xu hướng tăng. Trong các ngày từ 7 đến 12/12, tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM2.5 đều vượt quá giới hạn cho phép. Thậm chí, có lúc giá trị này tại Hà Nội vượt quá từ 2 đến 3 lần mức cho phép.

Mặc dù công bố các chỉ số ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhưng Tổng cục Môi trường không đưa ra thông báo về nguyên nhân tại sao không khí tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc bị như vậy.

Tổng cục Môi trường cũng đưa ra khuyến cáo “Mọi người, kể cả học sinh, nên hạn chế vận động và tập thể dục ngoài trời, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, đồng thời đeo khẩu trang chống bụi PM 2.5 khi đi ra đường”.