Cải thiện môi trường không khí tại Hà Nội

Cải thiện môi trường không khí tại Hà Nội

Theo thống kê, Hà Nội hiện có dân số gần 8 triệu người, chưa kể hàng triệu người ngoại tỉnh sinh sống và làm việc trên địa bàn. Thủ đô đang có khoảng 6 triệu xe gắn máy, 600 nghìn ô tô, tiêu thụ khoảng 40 triệu kWh điện và hàng trăm nghìn lít xăng dầu mỗi ngày…Cùng với quá trình đô thị hoá nhanh, sự bùng phát các công trình xây dựng gây gia tăng hàm lượng bụi mịn (PM2.5). Tất cả khiến môi trường sống ở đây bị đè nặng, gây tác hại cho sức khoẻ cộng đồng, làm suy giảm chất lượng không khí của thành phố.

Cải thiện môi trường không khí tại Hà Nội

Thời gian qua, mặc dù UBND TP Hà Nội đã có nhiều hành động thiết thực nhằm tăng cường quản lý chất lượng không khí, thế nhưng công tác quản lý môi trường vẫn còn nhiều hạn chế. Việc này đòi hỏi sự phối hợp liên ngành mạnh mẽ và dài hạn của chính quyền các cấp, các cơ quan nghiên cứu, tổ chức dân sự – xã hội và đặc biệt là người dân thành phố.

Theo đó, Hà Nội đã thực hiện xong Chương trình trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn 2016-2020 cùng với sự đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và hệ thống giao thông công cộng nhằm khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện công cộng,….

Nhằm góp phần cải thiện thay đổi môi trường sống Thủ đô, tại Đông Anh, Hội Liên hiệp phụ nữ đã cùng thực hiện đề án Thu gom rơm rạ bảo vệ môi trường, tránh đốt bỏ gây lãng phí năng lượng và giữ vệ sinh môi trường, tạo nguồn nguyên liệu sản xuất nấm rơm trên địa bàn giai đoạn 2015-2020.

Bên cạnh đó, huyện triển khai xây dựng được 5 mô hình trang trại và 15 mô hình sản xuất nấm rơm tại các hộ gia đình, qua đó thu gom 575 tấn rơm, rạ để sản xuất nấm. Tất cả những việc này đều sẽ góp phần giúp thay đổi cục diện môi trường sống, rất cần được nhân rộng và phổ biến cho toàn người dân.