Cảnh báo các loại thuốc gây nhiều nguy cơ tiềm ẩn với môi trường

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa công bố kết quả phân tích cho thấy dư lượng của hàng tỷ liều thuốc kháng sinh, giảm đau và thuốc chống suy nhược gây nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho hệ sinh thái nước ngọt cũng như chuỗi thực phẩm toàn cầu.

Ngày càng dấy lên nhiều lo ngại về việc sử dụng kháng sinh trong điều trị hay trong nông nghiệp mà không có sự giám sát chặt chẽ sẽ gây ra những tác dụng tiêu cực với môi trường và sức khỏe con người. Khi con người và động vật sử dụng thuốc, khoảng 90% các hoạt chất trong thuốc sẽ được đào thải trở lại môi trường. Chưa kể nhiều loại thuốc bị vứt bỏ mà chưa được sử dụng.

Từ những mối lo ngại này, OECD đã tiến hành so sánh mật độ các chất thải dược khoa trong nước trên toàn thế giới, đồng thời dự đoán xu hướng và quy chuẩn lọc nước ở các quốc gia. Báo cáo của OECD trích dẫn một nghiên cứu ước tính khoảng 10% các loại dược phẩm dùng cho con người có nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho môi trường, bao gồm các loại giảm đau, hormone và chống suy nhược.

Bên cạnh đó, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc cũng được dự đoán sẽ gia tăng mạnh mẽ trong thập kỷ tới, làm dấy lên những lo ngại về tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Báo cáo trích dẫn một nghiên cứu khác cho thấy mật độ các dư chất thuốc ở trong các nguồn nước ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Israel và Mỹ đều ở mức độ “rất cao”. Chuyên gia Hannah Leckie cho biết các dư chất thuốc đã được phát hiện ở cả nguồn nước bề mặt và nước ngầm trên toàn thế giới và tình trạng thực tế thậm chí có thể tồi tệ hơn.

Báo cáo của OECD cảnh báo nếu không có biện pháp giám sát các nguy cơ, dư chất dược phẩm thải loại ra môi trường sẽ ngày càng tăng khi dân số ngày càng già hóa và nhu cầu tiêu thụ thịt động vật ngày càng nhiều.