Gemadept

Đại gia Hàn Quốc CJ Group thâu tóm 2 công ty con của Gemadept

Ngày 01/10 vừa qua, Công ty Cổ phần Gemadept (HOSE: GMD) đã hoàn thành việc chuyển nhượng 50.9% vốn của Công ty TNHH Gemadept Shipping Holding và 50,9% vốn của Công ty TNHH Gemadept Logistics Holding cho tập đoàn CJ Logistics.

Gemadept

Sau giao dịch này, vốn góp thuộc sở hữu của Gemadept tại 2 công ty con này chỉ còn 49,1%. Đây là một phần trong kế hoạch bán vốn các đơn vị thành viên cho đối tác chiến lược đã được các cổ đông Germadept thông qua tại đại hội cổ đông hồi tháng Năm.

Theo Gemadept, việc chuyển nhượng vốn tại 2 công ty con thuộc lĩnh vực vận tải biển và logistics nói trên không bao gồm phần vốn góp của GMD tại 7 công ty khác là: Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCSC), công ty Tiếp vận “K” Line-Gemadept (KGL), công ty Vận tải Liên ước (YJC), công ty OOCL Logistics, công ty ISS-Gemadept, công ty Dịch vụ Vận tải Tổng hợp V.N.M và công ty Vận tải Hàng hải Thái Bình Dương.

Trước đây, nhóm phân tích của công ty chứng khoán HSC đã đưa ra báo cáo rằng gần 51% vốn tại 2 công ty con trên đã từng được trả giá 125 triệu đô la Mỹ. Toàn bộ lãi thu được sẽ được sử dụng để trả cổ tức đặc biệt với tỷ lệ 85% mệnh giá, tương đương với mức 8.500 đồng/ 1 cổ phiếu. Và HSC ước tính hai thương vụ này có thể thu được khoản lãi khoảng 2.400 tỷ đồng.

CJ Group là một tập đoàn đa ngành của Hàn Quốc, hoạt động trong các lĩnh vực thực phẩm, sinh học, giải trí, logistics và cơ sở hạ tầng. Thời gian gần đây, CJ Logistics đã lên kế hoạch mua lại nhiều hãng logistics của Trung Quốc và Đông Nam Á: sở hữu 31,4% cổ phần công ty Century Logistics (Malaysia); 50% cổ phần của công ty China Shenzen Speedex Commercial Service (Trung Quốc). Tháng Tư năm nay, công ty này cũng đã hoàn thành 2 thương vụ mới- thâu tóm Ibura của UAE và Darcl Logistics của Ấn Độ. Giao dịch với Gemadept là một trong những bước tiến mới phục vụ mục tiêu trở thành một trong năm công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp logistics trên toàn cầu của tập đoàn này.