Để một túi nilon mới bị phân huỷ cần tới 500 năm

Để một túi nilon mới bị phân huỷ cần tới 500 năm

Theo các nhà khoa học, trong điều kiện môi trường tự nhiên, một túi nilon phải mất khoảng 200-500 năm mới phân huỷ hoàn toàn. Điều này đã khiến cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề và đang trở thành vấn nạn gây bức xúc cho xã hội.

Để một túi nilon mới bị phân huỷ cần tới 500 năm

Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới năm nay, Bộ Tài nguyên & môi trường vừa có công văn gửi các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội và doanh nghiệp Nhà nước có các hoạt động nhằm kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải bằng nhựa.

Cụ thể, các cơ quan chức năng liên quan cần tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải; tập trung tối đa các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải, rác thải đang là gánh nặng trong sinh hoạt của con người; vận động tổ chức khởi công, xây dựng và ban giao các công trình bảo vệ môi trường nhằm phục vụ lợi ích của cộng đồng như: công trình xử lý nước thải, rác thải rắn đô thị và nông thôn…

Theo thống kê, trung bình mỗi tháng, một hộ gia đình Việt Nam sử dụng khoảng 1kg túi nilon. Riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM, bình quân một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon. Chính sự tiện dụng của túi nilon đã tạo nên thói quen khó bỏ của người tiêu dùng trong việc sử dụng, khiến nó trở thành mối nguy hại khôn lường đối với môi trường và sức khoẻ con người.

Trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ và vượt tầm kiểm soát, chúng ta nên có giải pháp thiết thực trong việc bảo vệ môi trường và cây xanh, đặc biệt là hạn chế việc sử dụng túi nilon – yếu tố đáng lo ngại nhất trong bối cảnh hiện nay.