Đi tìm giải pháp cho bản quyền phát sóng trong môi trường số

Đi tìm giải pháp cho bản quyền phát sóng trong môi trường số

Thời đại kỷ nguyên số và mạng internet đang tạo ra nhiều cơ hội thuận lợi cho con người trong việc tiếp xúc với các chương trình phát sóng dễ dàng và thuận lợi. Thế nhưng, đây cũng là thách thức với các nhà chức trách trong vấn đề bảo hộ quyền lợi của các nhà sản xuất chương trình và các tổ chức phát sóng.

Đi tìm giải pháp cho bản quyền phát sóng trong môi trường số

Ở Việt Nam hiện nay, K+ là đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền sở hữu bản quyền phát sóng các giải thể thao hấp dẫn và có giá trị lớn như giải bóng đá Ngoại hạng Anh, Champions League và Europa League…Trong quá khứ, chúng ta từng không được xem hai giải đấu bóng đá hàng đầu châu Âu là Champions League và Europa League với lí do bản quyền. Nhờ sự nỗ lực đàm phán, truyền hình K+ đã mang lại 2 giải đấu này cho người hâm mộ Việt Nam từ cuối mùa giải vừa qua đến hết mùa giải 2020-2021.

Thế nhưng, nhằm ngăn chặn vấn nạn xâm phạm bản quyền tràn lan như hiện nay, K+ đã phải đầu tư không nhỏ để nâng cấp hệ thống và xây dựng đội ngũ chuyên giám sát, ngăn chặn, phát hiện và xử lý vi phạm bản quyền…

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ của một nhà cung cấp bản quyền phát sóng tại Việt Nam hiện nay. Theo nhận định của các chuyên gia, những vụ việc xâm phạm bản quyền của tổ chức phát sóng trong môi trường số đang gây ra thiệt thòi lớn cho các tổ chức phát sóng, trong khi những website vi phạm lại nghiễm nhiên nhận được một khoản tiền quảng cáo khổng lồ. Để giải quyết được vấn đề này, vẫn là một câu hỏi hóc búa. Trước mắt, các doanh nghiệp nên sớm đầu tư những công cụ để tự bảo vệ bản quyền cho chính mình.