Dịch vụ lái xe cho người say ngày càng phổ biến

Trước tình trạng lái xe sau khi sử dụng rượu bia gây ra hàng loạt tai nạn giao thông nghiêm trọng, nhiều quốc gia trên thế giới đã tăng cường quy định xử phạt hành vi lái xe khi có nồng độ cồn trong cơ thể. Từ đó, dịch vụ đưa đón, lái xe thuê cho người sử dụng bia rượu cũng ra đời và ngày càng phát triển.

Dịch vụ “uber cho người say rượu” đã phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Nổi bật nhất là Hàn Quốc. Dịch vụ lái xe thuê cho người uống bia rượu được ví như “Uber cho người say” ở Hàn Quốc. Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ này có thể thông qua ứng dụng trên điện thoại bằng cách đăng nhập ứng dụng, đặt yêu cầu và trung tâm điều phối sẽ cử lái xe tới tận nơi phục vụ.

Mặc dù dịch vụ lái xe thuê thường có giá cao hơn taxi nhưng bù lại có thể tiết kiệm chi phí đỗ xe qua đêm, đồng thời giảm sự bất tiện khi không phải quay lại lấy xe vào ngày hôm sau.

Bắt đầu phát triển vào cuối những năm 1990, trong thập kỷ qua, dịch vụ lái xe thuê là một trong những ngành dịch vụ phát triển nhanh nhất của Hàn Quốc, tương ứng với tốc độ tiêu thụ bia rượu ngày càng tăng.

Tương tự, dịch vụ này cũng khá phổ biến tại nhiều đô thị lớn của Trung Quốc.

Trước các nhà hàng, quán nhậu sẽ có một đội tài xế lái thuê chờ sẵn. Khi khách hàng bước ra, nhóm tài xế này sẽ gợi ý các dịch vụ chở thuê. Nếu phát hiện người dùng đã say nhưng từ chối sử dụng dịch vụ mà tự lái xe về, các nhân viên dịch vụ lái xe hộ sẽ liên hệ trực tiếp cảnh sát và báo biển số xe.

Thông thường, giá lái xe thuê đắt hơn giá cước taxi chỉ từ 1,5 – 2 lần. Càng về khuya thì giá thuê lái xe càng đắt hơn.

Tại Việt Nam, dịch vụ lái xe hộ người say mặc dù đã được nhiều đơn vị cân nhắc áp dụng nhưng chưa được nghiên cứu đầu tư nghiêm túc vì nhiều lý do. Trong đó, thói quen tự lái xe sau khi sử dụng rượu bia của người Việt là nguyên nhân chính. Tuy nhiên, sau khi Nghị định 100 quy định xử phạt tăng nặng đối với hành vi lái xe trong khi có nồng độ cồn có hiệu lực thì dịch vụ lái xe cho người say đã phát triển mạnh.

Cụ thể, lượng khách đến các quán nhậu, nhà hàng không sử dụng xe cá nhân đã tăng lên rõ rệt. Thay vào đó, ngày càng nhiều người sử dụng xe công nghệ hoặc taxi truyền thống để đến các cuộc gặp mặt, liên hoan, tiệc tùng. Đây sẽ là cơ hội để dịch vụ lái xe thuê phát triển mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.