Doanh nghiệp thép hàng đầu Trung Quốc bị điều tra vì vi phạm bảo vệ môi trường

Doanh nghiệp thép hàng đầu Trung Quốc bị điều tra vì vi phạm bảo vệ môi trường

Jiangsu Shagang Group – nhà sản xuất thép lớn thứ 3 Trung Quốc vừa phải tiếp nhận một cuộc điều tra chính thức từ Chính phủ do bị cáo buộc vi phạm quy định về môi trường.

Doanh nghiệp thép hàng đầu Trung Quốc bị điều tra vì vi phạm bảo vệ môi trường

Trước đó, Trung Quốc đã hoàn tất một cuộc điều tra hàng nghìn công ty vi phạm quy định môi trường trên 31 tỉnh thành nhưng thời gian gần đây, chính quyền nước này quyết định xem xét việc khắc phục sai phạm.

Với sự phát triển như vũ bão hiện nay, ngành thép tại đất nước Đại lục là một trong những nguồn xả khói và chất thải rắn lớn nhất nước này. Mặc dù Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt tiêu chuẩn ngành thuộc hàng cao nhất thế giới nhưng điều đó vẫn không thể khiến các nhà quản lý “ung dung”.

Cuộc điều tra đã phát hiện ra hàng loạt ví dụ về các sửa chữa vi phạm mang tính “chiếu lệ”, “bề ngoài” hoặc “gian lận”. Chính quyền cũng bị cáo buộc với lý do đã phản ứng quá chậm trước những đơn khiếu nại và chọn những “lối tắt” để giải quyết vấn đề.

Vào năm ngoái, Shagang – một nhà sản xuất thép khác của Trung Quốc cũng đã bị phát hiện thải hàng triệu tấn chất thải công nghiệp chưa qua xử lý, bao gồm xỉ từ sản xuất thép ra các bãi rác, gây ô nhiễm đất và nước tại khu vực bờ sông Trường Giang. Doanh nghiệp này cũng phải chịu phạt vì không thực hiện đúng các tiêu chuẩn khí thải tại các nồi hơi và lò sản xuất than mỡ luyện cốc.

Mới đây, Shagang đã gửi một thông báo đến China Daily và hứa sẽ đầu tư 2,14 tỷ NDT để điều chỉnh các thất bại trong kiểm soát xả thải và dần giảm lượng xỉ xuống còn ½ vào cuối năm nay.