Giải pháp mới giúp chống lại ô nhiễm môi trường

Giải pháp mới giúp chống lại ô nhiễm môi trường

Theo công bố mới nhất từ các nhà khoa học Anh và Mỹ cho biết, họ vừa tổng hợp thành công một loại enzyme ăn nhựa, hứa hẹn sẽ góp phần tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.

Giải pháp mới giúp chống lại ô nhiễm môi trường

Theo giới thiệu, enzyme này có khả năng tiêu hoá polyethylene terephthalate hay còn gọi là PET – một dạng nhựa đã được sáng chế từ lâu và hiện đang được tận dụng tối đa trong việc sử dụng đồ nhựa. Nhựa PET tồn tại trong môi trường tới hàng trăm năm và đang có nguy cơ gây ô nhiễm tới mức báo động đỏ tới môi trường trên khắp thế giới.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Portsmouth, Anh và Phòng thí nghiệm Quốc gia về năng lượng tái tạo, Bộ Năng lượng Mỹ đã phát hiện ra điều này trong quá trình nghiên cứu cấu trúc của một loại enzyme tự nhiên từ mẫu vật lấy ở trung tâm tái chế rác tại Nhật Bản.

Enzyme này là cánh tay phải giúp cho một loại vi khuẩn phá vỡ hoăc tiêu hoá nhựa PET, dựa trên cơ sở đó, các nhà nghiên cứu đã quyết định “chính sửa” cấu trúc của nó bằng cách bổ sung một số amino acid khiến cho hoạt động của nó thay đổi theo chiều hướng tích cực, giúp tăng khả năng ăn nhựa của nó nhanh lên vài lần. Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục cải tiến enzyme này xem có có thể dùng để xử lý nhựa PET ở quy mô công nghiệp hay không. Nếu điều này thành sự thực, công trình nghiên cứu này sẽ rất có ý nghĩa đối với hệ sinh thái trên toàn thế giới, khi mà môi trường sống của loại người đang bị đe doạ trầm trọng.