ô nhiễm các lưu vực sông

Hà Nội cần ưu tiên việc xử lý ô nhiễm các lưu vực sông

Sáng ngày 29/9 vừa qua, Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Thành phố Hà Nội.

ô nhiễm các lưu vực sông

Cùng tham dự buổi làm việc với Thủ tướng có: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam và lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương. Về phía Bộ Tài nguyên & Môi trường còn có sự tham dự của Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai Lê Thanh Khuyến và Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài. 

Thành phần tham gia bên phía Thành phố Hà Nội gồm Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, các Phó Bí thư: Nguyễn Thị Bích Ngọc và Đào Đức Toàn cùng lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, các Sở, Ban, Ngành của Thành phố.

Tại buổi làm việc này, Thành phố Hà Nội đã nêu 21 kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, trong đó có các ý kiến liên quan đến tài nguyên môi trường.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Trần Hồng Hà hoàn toàn đồng ý với bản báo cáo được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trình bày với Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng cho biết, trong thời gian qua, bên cạnh việc tập trung phát triển vĩ mô, Hà Nội cũng đã giành sự quan tâm đến việc rà soát lại quy hoạch thành phố, quy hoạch vùng. Đồng thời, Hà Nội thường xuyên chia sẻ thông tin, trao đổi, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương nói chung và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng trong công tác chỉ đạo điều hành.

Bộ Tài nguyên và Môi trường về cơ bản thống nhất với các đề xuất của lãnh đạo thành phố đưa ra, và Bộ trưởng cũng đề xuất một số hướng xử lý cụ thể đối với một số vấn đề:

– Về lĩnh vực môi trường, Hà Nội cần thực hiện đánh giá kỹ càng về trình độ công nghệ, đặc biệt là công nghệ xử lý rác thải, công nghệ biến rác thải thành điện năng….

Đối với việc xử lý các dòng sông ô nhiễm, Hà Nội nên thông qua các nguồn lực có thể đề xuất với Thủ tướng để sớm đưa ra những dự án cần ưu tiên cho vấn đề này.