Hoàn thành tẩy độc nhà kho Công ty Rạng Đông

16h chiều ngày 5/10, Binh chủng Hóa học đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu tẩy thủy ngân, trả lại không gian an toàn cho Công ty Rạng Đông.

Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó viện trưởng Viện Hóa học Môi trường Quân sự  thuộc Binh chủng Hóa học cho biết 30.000 m2 diện tích mặt đất, tường, nóc nhà, mái nhà,… của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (tại quận Thanh Xuân, thủ đô Hà Nội) đã được tiêu tẩy sạch.

Dù đã tiếp quản từ ngày 12/9, nhưng do diện tích rộng, khối lượng vật liệu, phế thải lớn, đến ngày 24/9 Binh chủng Hoá học mới được bàn giao mặt bằng để tiến hành tiêu tẩy giai đoạn 1. Diện tích còn lại được bàn giao vào ngày 4/10. Thay vì duy trì khoảng 60 cán bộ, chiến sĩ như bình thường, từ 6h sáng ngày 5/10, đơn vị đã phải huy động thêm nhiều cán bộ, chiến sĩ cùng 10 xe đặc chủng để tổng lực tiêu tẩy.

Thượng tá Hoài cho biết, tổng cộng 120.000 lít hóa chất chống phát tán thủy ngân ra môi trường đã được sử dụng trong 23 ngày tiêu tẩy. Đến 16h ngày 5/10, công việc tiêu tẩy, khử độc đã hoàn tất. Số liệu quan trắc của bộ đội hóa học cho thấy môi trường đạt tiêu chuẩn an toàn. Hiện, các xe đặc chủng đã rút về đơn vị và bộ đội sẽ tiến hành tổng vệ sinh toàn bộ khu vực, thu hồi hóa chất, vật tư…

Ông Lê Hồng Phong, Chủ tịch Công ty Cổ phần môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (Urenco 10), cho biết công ty đã thu dọn xong hơn 2.510 tấn phế thải và toàn bộ chất thải đều được vận chuyển lên bãi rác Nam Sơn có diện tích 600 m2.

Trước đó, lực lượng bộ đội hóa học dùng hóa chất cô lập, chống phát tán thủy ngân ra môi trường, hỗ trợ Công ty Urenco 10 bốc xếp phế liệu. Khi mặt bằng được dọn sạch, lực lượng bộ đội mới tiến hành tiêu tẩy.

Đám cháy nhà kho Công ty Rạng Đông xảy ra lúc 18h ngày 28/8, đến 3h30 ngày hôm sau mới được dập tắt hoàn toàn. Nguyên nhân xảy ra vụ cháy là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng bên trong tầng 2 kho bán thành phẩm và sau đó lan ra xung quanh.