Học sinh nhiều nơi trên thế giới bỏ học vì môi trường

Trẻ em từ Seoul, Sydney đến Sao Paolo, không đi học vào ngày hôm nay để yêu cầu người lớn có những hành động thiết thực nhằm ngăn chặn thảm họa môi trường.

Đây được coi là động thái mạnh mẽ nhất của chiến dịch bảo vệ môi trường được biết đến rộng khắp trên các mạng xã hội với hastag #climatestrike (đình công vì môi trường) để hưởng ứng lời kêu gọi của nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg.

Phong trào “Thứ sáu cho tương lai” là chiến dịch kêu gọi trẻ em trên khắp thế giới đóng vai trò tích cực hơn trong việc thuyết phục, yêu cầu người lớn hành động nhằm ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Học sinh nhiều nơi trên thế giới bỏ học vì môi trường

Hơn 5.000 sự kiện đã được lên kế hoạch diễn ra trên toàn thế giới và kết thúc là cuộc biểu tình rầm rộ ở New York, nơi 1,1 triệu học sinh ở 1.800 trường công lập đã được cho phép nghỉ học.

Các em nhỏ yêu cầu các chính trị gia và các doanh nghiệp hành động quyết liệt để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, điều được cảnh báo sẽ dẫn đến một thảm họa môi trường. Thunberg, biểu tượng của thế hệ trẻ về vấn đề môi trường, đã khẳng định các giải pháp trước đây đã hoàn toàn bị “phớt lờ” và kêu gọi trẻ em hãy hành động.

Các sự kiện đã đồng loạt bắt đầu từ Vanuatu, Kiribati, Solomons thuộc Quần đảo Thái Bình Dương, nơi trẻ em đồng loạt hô vang “Chúng ta không làm thinh, chúng ta đang chiến đấu”. Tiếp theo là sự hưởng ứng của hàng chục nghìn thanh thiếu niên Australia bằng cách tạo ra hastag #climatestrike để kêu gọi bãi khóa ở Melbourne, Sydney cũng như hàng chục thành phố và thị trấn khác.

Chiến dịch diễn ra trong bối cảnh nhiều sự kiện khí hậu cao cấp sắp được tổ chức ở New York, Mỹ, trong đó đáng chú ý là Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của giới trẻ tại Liên Hợp Quốc vào ngày 21/9.