Làng Khoai bị cảnh báo báo động đỏ ô nhiễm môi trường

Làng Khoai bị cảnh báo báo động đỏ ô nhiễm môi trường

Trong chuyến thị sát vào ngày 1/6 vừa qua, bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã cảnh báo mức ô nhiễm môi trường nặng nề tại thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, Hưng Yên.

Làng Khoai bị cảnh báo báo động đỏ ô nhiễm môi trường

Phế liệu nhựa được tập kết, chất đống ngay trên các tuyến đường trong thôn, không chỉ gây cản trở giao thông mà còn là mối nguy hại đến môi trường sống xung quanh.

Khi được hỏi về việc phế liệu có liên quan đến hoá chất hay không lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cho biết chỉ mới nhận dạng được các loại phế liệu thu gom về làng nghề bao gồm các loại bao bì ni lông, sản phẩm nhựa. Không thể nắm rõ được những phế liệu về làng nghề tái chế xuất có xuất xứ và nguồn gốc từ đâu? Trước đó đã được sử dụng vào việc gì?…

Trước tình hình đó, bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định rằng, thực trạng ô nhiễm môi trường tại đây hết sức báo động, là nơi ô nhiễm điển hình và là thách thức về việc xử lý ô nhiễm, cần phải nhanh chóng có biện pháp xử lý.

Cụ thể, các cơ quan chức năng cần thực hiện quan trắc môi trường để xác định mức độ ô nhiễm không khí tại làng nghề, đồng thời phải có kế hoạch thanh, kiểm tra việc chấp hành quy hoạch trong cụm công nghiệp sau khi đã di dời các cơ sở tái chế.

Về phía nhà nước, Bộ trưởng cho rằng cần sớm đánh giá và có những chính sách mạnh mẽ theo hướng cấm nhập khẩu phế liệu giống như các quốc gia khác trên thế giới đang thực hiện, đặc biệt là với phế liệu nhựa và nilon.