Logistics và quá trình phát triển

Logistics là một thuật ngữ tiếng Anh, hiểu theo Tiếng Việt nghĩa là Tiếp vận – Hậu cần. Tuy nhiên, về bản chất thì nó phức tạp hơn hẳn, logistics là từ chỉ chung các hoạt động tiếp nhận, vận chuyển, lưu kho, bảo quản và giao hàng đến đúng nơi yêu cầu. Vì thế, để nói về hoạt động tổng hợp này thì người ta thường dùng chữ logistics và ít ai dùng tiếng Việt.

Theo lý thuyết về kinh tế thì logistics là một phần của chuỗi cung ứng sản phẩm. Với vai trò là hoạt động giúp lưu chuyển và bảo quản hàng hóa trong điều kiện tối ưu nhất trước khi tới tay người tiêu dùng, do đó nó chiếm vị trí rất quan trọng.

global_logistics1
Dịch vụ Logistics sử dụng nhiều hình thức phận chuyển khác nhau.

Về mặt lịch sử, thuật ngữ logistics bắt nguồn từ các cuộc chiến tranh cổ đại khi có những người lính được giao nhiệm vụ chu cấp, phân phối vũ khí và nhu yếu phẩm, đảm bảo đủ điều kiện cho quân sỹ chiến đấu. Đây là công việc “hậu cần” có ý nghĩa sống còn, ảnh hưởng tới cục diện của chiến tranh. Trong cuộc chiến, các bên luôn tìm mọi cách bảo vệ nguồn cung ứng của mình và tìm cách triệt phá nguồn cung ứng của đối phương. Quá trình này đã dần hình thành một hệ thống mà sau này gọi là quản lý logistics.

Vai trò của logistics càng được khẳng định trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2. Vì nhu cầu vận chuyển hàng hóa quá lớn nên tối ưu hóa việc vận chuyển được đặt ra. Nhiều giải pháp vận chuyển đã được thử nghiệm qua đó giúp cho ngành vận chuyển cũng như chính bản thân ngành logistics thế giới phát triển. Lúc này, quân đội Mỹ và đồng minh với lực lượng hậu cần khổng lồ đã cung cấp vũ khí, đạn dược, quân nhu,… đầy đủ, đúng thời gian địa điểm, qua đó chiếm ưu thế hơn trong cuộc chiến tranh với quân đội Đức. Trong thời gian này, nhiều ứng dụng về logistics đã phát triển, qua thời gian, chúng được thay đổi để phù hợp hơn với môi trường kinh doanh thời hiện đại. Ngày nay, logistics được phát triển để phục vụ các doanh nghiệp đưa hàng hóa đến mọi nơi trên thế giới.

vanh_dai_tbd_2014__tau_chien_cac_nuoc_o_tran_chau_cang
Với hậu cần đầy đủ, quân đội Mỹ và đồng minh diễn tập trên vành đai Thái Bình Dương.

Với ý nghĩa của từ logistics khá lớn nên trên thế giới không có nhiều công ty cung ứng toàn bộ các dịch vụ logistics trọn gói, đa phần là các nhà cung ứng nhỏ, cung ứng một vài dịch vụ trong đó như: dịch vụ thuộc mảng vận tải, đóng gói, lưu kho, bảo quản, tiếp nhận, lập kế hoạch, lên lộ trình,…. Logistics có thể xem như một hệ sinh thái khổng lồ liên quan đến vận chuyển hàng hóa toàn cầu thời hiện đại.