Môi trường Pháp ảnh hưởng xấu bởi vụ việc tàu hàng Ý bị chìm

Môi trường Pháp ảnh hưởng xấu bởi vụ việc tàu hàng Ý bị chìm

Vào ngày 13/3 vừa qua, một tàu hàng của nước Ý chở 45 container chứa hoá chất độc hại đã bị chìm trên Đại Tây Dương. Con tàu mang tên Grande America đang trên hành trình từ Hamburg (Đức) đến Casablanca (Maroc) bất ngờ bốc cháy. Toàn bộ 27 người trên tàu đã được cứu thoát trước khi con tàu chìm hẳn vào đại dương. Ngay lập tức, Pháp đã phải đưa ra mức báo động đỏ cho môi trường bởi những nguy cơ mà quốc gia này phải đối mặt.

Môi trường Pháp ảnh hưởng xấu bởi vụ việc tàu hàng Ý bị chìm

Sau khi điều tra, dựa theo hướng gió, vệt dầu dài 10km, rộng 1km đang có dấu hiệu loang tới các khu vực Tây Nam nước Pháp, bao gồm Gironde và Charente-Maritime gần Bordeaux. Bộ Môi trường Pháp hiện đang sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn ô nhiễm môi trường ngay từ sớm để tránh các tình huống xấu có thể xảy ra.

Được biết, Pháp hiện đã huy động 4 tàu để khống chế vệt dầu loang và sẵn sàng hoạt động dọn dẹp trên bờ, mặc dù vậy, thời tiết diễn biến phức tạp có thể là nguyên nhân gây cản trở hoạt động phòng chống ô nhiễm tại đây.

Theo lời chủ tàu Grande American, trên tàu có 365 container, trong đó có tới 45 thùng chứa chất độc hại như 100 tấn acid clohydrich và 70 tấn acid sulphuric và 2000 phương tiện giao thông khác nhau.

Nhóm vận động môi trường Robin des Bois cho biết họ sẽ khởi kiện vụ việc này lên toà án quận Brest vì vụ việc đã huỷ hoại môi trường biển, chưa kể nguy cơ ô nhiễm môi trường đối với các khu vực bờ biển. Hiện cính quyền địa phương hiện đã mở cuộc điều tra, nhiều khả năng, chủ tàu sẽ phải chịu trách nhiệm và chi phí cần thiết cho việc phòng tránh ô nhiễm môi trường.