Một công dân Việt Nam nhận Giải thưởng môi trường Goldman 2018

Một công dân Việt Nam nhận Giải thưởng môi trường Goldman 2018

Ngày 23/4 vừa qua, quỹ môi trường Goldman tại San Francisco (Mỹ) vừa trao tặng giải thưởng môi trường năm 2018 cho bảy anh hùng môi trường đến từ Comlombia, Pháp, Philippines, Mỹ, Nam Phi và Việt Nam. Đây là giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở vì những thành tựu quan trọng trong việc bảo vệ môi trường được diễn ra hàng năm. Những người đoạt giải được lựa chọn bởi ban giảm kháo quốc tế từ những đề cử bí mật do một mạng lưới các tổ chức và cá nhân trên toàn cầu đề cử.

Một công dân Việt Nam nhận Giải thưởng môi trường Goldman 2018

Đại diện Việt Nam là bà Nguỵ Thị Khanh, giám đốc Trung tâm phát triển Sáng tạo xanh (GreenID) – một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Hà Nội đã chiến thắng vì sáng kiến sử dụng các nghiên cứu khoa học và thúc đẩy các cơ quan nhà nước Việt Nam tham gia vào vận động cho các dự án năng lượng dài hạn bền vững và giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn than. Nhớ nỗ lực này mà bà đã giúp loại bỏ được 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide từ Việt Nam mỗi năm.

Francia Marquez đến từ Colombia dành được giải thưởng vì đã gây áp lực lên Chính phủ nước này và tổ chức những người phụ nữ của La Toma, khu vực Cauca ngăn chặn việc khai thác vàng trái phép trên chính mảnh đất tổ tiên của họ.

Bà Claire Nouvian (Pháp) lại dẫn đầu một chiến dịch vận động tập trung dữ liệu chống lại thực tiễn khai thác huỷ diệt của việc đánh bắt hải sản ở tầng đáy sâu. Với dự án này bà đã nhận được sự ủng hộ của Pháp thông qua lệnh cấm khai thác, là tiền đề cho một lệnh cấm của toàn EU.

Liên minh duy nhất đến từ Nam Phi là Makoma Lekalakala và Liz McDaid đã cùng nhau ngăn chặn thương vụ đàm phán hạt nhân khổng lồ của Nam Phi với Nga. Việc này đã dẫn đến một chiến thắng pháp lý mang tính toàn cầu đối với thoả thuận bí mật trị giá 76 tỷ USD nhằm bảo vệ Nam Phi không trở thành nơi chứa chất thải hạt nhân của thời đại.