Ngành dệt may nằm trong top gây ô nhiễm môi trường trên thế giới

Dệt may là ngành tiêu thụ nhiều năng lượng, nước và hóa chất trong quá trình sản xuất sợi ở một số giai đoạn khác nhau. Chưa kể đến việ trong toàn bộ quá trình sản xuất của mình, ngành dệt may còn tạo ra rất nhiều loại chất thải, bao gồm cả dạng khí, dạng lỏng, và dạng rắn.

Vì vậy, dệt may chính là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường cao nhất toàn cầu.

Ô nhiễm nước

Lượng lớn nước sử dụng và thải ra trong quá trình sản xuất sợi là nguyên nhân làm nhiễm độc cho sinh vật sống trong nước, bao gồm các hóa chất và các anion độc hại, muối, kim loại ion, các bioxit và các chất hoạt động bề mặt.

Các chất hoạt động bề mặt và các hợp chất như chất nhũ hóa, chất tẩy rửa, chất phân tán được sử dụng trong các giai đoạn của quá trình sản xuất hàng dệt may; đồng thời gây ra nhiều độc tố thải ra nước.

Ô nhiễm không khí

Các khí phát thải được xem là vấn đề ô nhiễm thứ 2 của ngành dệt may, chỉ sau nước thải.

Các yếu tố gây ô nhiễm không khí của ngành này bao gồm: nitrous oxide và sulphur dioxide trong giai đoạn tạo năng lượng; các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong quá trình phủ, làm khô, xử lý nước thải; các hạt tạp chất trong hoạt động xử lý cotton; hơi alinin, chlorine và chlorine dioxide… trong quá trình nhuộm và tẩy…

Ô nhiễm chất thải rắn

Ngành dệt may cũng tạo ra nhiều chất thải rắn, đây cũng là một nhân tố tác động tiêu cực đến môi trường. Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 90 triệu mặt hàng may mặc được chuyển xuống các bãi rác.

Một số chất rắn gây ô nhiễm môi trường phổ biến của ngành may mặc bao gồm sợi thừa, sáp, các xơ vải, kim loại phế thải, ….