Nhật Bản sử dụng nhiều robot hỗ trợ dịch vụ tại Olympic 2020

Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 vừa giới thiệu các loại robot mới sẽ được sử dụng để hỗ trợ tại các địa điểm thi đấu cũng như chuyển tải âm thanh, hình ảnh, phản hồi tại Thế vận hội đến những người theo dõi từ xa.

Olympic Tokyo 2020 sẽ là Thế vận hội hiện đại nhất từ trước đến nay, với việc sử dụng các robot hỗ trợ các dịch vụ cung cấp cho người hâm mộ đến xem và cả những người theo dõi từ xa những trải nghiệm khó quên, góp phần tạo nên sự thành công của sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh.

Nhật Bản vốn được biết đến là quốc gia hàng đầu về công nghệ trên thế giới, đặc biệt là chế tạo robot. Các mô hình robot mới sẽ được sử dụng để cung cấp các dịch vụ khác nhau tại Olympic 2020; nổi bật nhất là robot Miraitowa và Someity – phiên bản thu nhỏ mô phỏng linh vật của Olympic và Paralympic, được phát triển bởi Tập đoàn Toyota là chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo AI.

Các robot được thiết kế theo hướng thân thiện với khả năng thực hiện những động tác giống người thật như vẫy tay, bắt tay và biểu lộ cảm xúc trên khuôn mặt, robot Miraitowa và Someity sẽ phụ trách nhiệm vụ đón tiếp vận động viên và khán giả tại các điểm thi đấu. Các robot này cũng sẽ được tích hợp camera để có thể tương tác với vận động viên và khán giả.

Toyota cũng phát triển robot tự lái để lấy và trả lại các dụng cụ, thiết bị trong các bộ môn ném tại Thế vận hội.

Ngoài ra, Toyota còn giới thiệu một số robot khác có khả năng hỗ trợ cho Ban tổ chức như theo sát phía sau các nhân viên Ban tổ chức, chở theo các dụng cụ thể thao phục vụ các trận đấu. Những robot này sẽ giúp Ban tổ chức giảm thiểu thời gian và sức lao động cho các nhân viên.