Những quốc gia châu Á đang bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Đi cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhiều quốc gia châu Á cũng đang phải trả giá đắt mà hậu quả đáng kể chính là ô nhiễm môi trường.

Những quốc gia châu Á đang bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Những quốc gia châu Á đang bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  • Ấn Độ

Theo thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 2 thành phố New Delhi và Varanasi của Ấn Độ đang nằm trong số 14 thành phố của Ấn Độ có mức độ ô nhiễm cao nhất thế giới, dựa trên số lượng hạt bụi PM2.5 trong năm 2016. Các thành phố còn lại có mật độ hạt bụi PM2.5 cao kế tiếp là Kanpur, Faridabad, Gaya, Patna, Agra…

Trong 20 năm qua, nền kinh tế Ấn Độ đạt mức tăng trưởng cao nhưng mức ô nhiễm cũng tăng đột biến, chủ yếu do đốt than để đáp ứng nhu cầu năng lượng. Vào tháng 6/2016, chính phủ nước này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp y tế tại thủ đô New Delhi khi nồng độ PM2.5 đã đạt mức nguy hiểm.

  • Trung Quốc

Cuộc khủng hoảng về môi trường đang là thách thức lớn cho các nhà chức trách khi có lượng khí thải carbon lớn nhất thế giới và cũng có tới 16/20 thành phố ô nhiễm nhất trên hành tinh hiện nay.

Bước nhảy vọt của nền kinh tế Trung Quốc đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài nguyên quốc gia. Mặc dù đã giúp hàng trăm triệu người dân thoát khỏi nạn đói nghèo nhưng cũng khiến tốc độ tàn phá môi trường ớn hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào khác.

  • Philippines

Philippines cũng đang phải hứng chịu sự tàn khốc do ô nhiễm môi trường tại các TP lớn, trong đó có thủ đô Manila. Nguyên nhân xuất phát từ khí thải, khói bụi thải ra từ các phương tiện giao thông; chiếm 80% nguồn thải gây ô nhiễm không khí.