Những tiện ích của dịch vụ COD

COD (cash on delivery) nghĩa là giao hàng và thu tiền hộ, tức là người mua sẽ trả tiền khi nhận hàng. Đây là một trong những dịch vụ chuyển phát nhanh rất tiện lợi, không thể thiếu đối với bên bán hàng và bên mua hàng.

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, xu thế mua bán hàng online qua internet đang rất phát triển và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Với phương thức này, việc quảng bá sản phẩm được thực hiện rất đơn giản, nhanh chóng mà tiết kiệm được chi phí, mang lại hiệu quả cao cho các nhà cung cấp. Người tiêu dùng thì có thể theo dõi, lựa chọn sản phẩm thoải mái, dễ dàng mà không phải đến tận nơi trưng bày,…Tuy nhiên, một vấn đề lớn đã phát sinh đó là, bên mua và bên bán chưa thực sự tin tưởng nhau để có thể thực hiện trả tiền trước nhận hàng sau hoặc nhận hàng trước trả tiền sau. Từ nhu cầu thực tế đó, dịch vụ COD đã ra đời và đáp ứng được yêu cầu của cả bên mua và bên bán. Với dịch vụ giao hàng và thu tiền hộ, bên mua có thể kiểm tra hàng hóa trước khi trả tiền, đồng thời bên bán cũng thu được tiền ngay khi hàng đã được trao tận tay bên mua.

so-sanh-cod
So sánh hình thức chuyển phát truyền thống với COD.

Tại thị trường Việt Nam, có rất nhiều công ty đang cung cấp dịch vụ COD với nhiều tên gọi như: dịch vụ gửi hàng COD, dịch vụ ship hàng COD, dịch vụ giao hàng thu tiền hộ,… Tùy theo từng công ty mà chính sách hay hình thức thanh toán tiền COD có thể khác nhau. Có công ty sẽ thu tiền phí COD nhưng có công ty sẽ miễn phí tiền này. Tuy nhiên, dịch vụ COD đều có thể thực hiện với thủ tục đơn giản và nhanh chóng, chỉ mất vài phút là bên bán hàng có thể hoàn tất thủ tục gửi hàng đến bên mua hàng. Thủ tục nhận lại tiền thu hộ cũng rất đơn giản, bên bán có thể đến nhận tiền trực tiếp hoặc thông qua tài khoản ngân hàng của mình, công ty cung cấp dịch vụ COD sẽ chuyển khoản số tiền đến tài khoản của bên bán.

thanh-toan-cod-1
Tâm lý chắc ăn của người mua hàng khiến COD được phổ biến rộng rãi hơn.

Nói chung tại Việt Nam, do thói quen cũng như tâm lý chắc ăn của người mua hàng, phải sờ tận tay, thấy tận mắt sản phẩm mình mua rồi mới trả tiền, do đó, dịch vụ này sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.