Những vấn đề môi trường cần quan tâm hàng đầu (phần 1)

Ngoài vấn đề về sự suy giảm tầng ôzôn, hiệu ứng nhà kính và sự ấm lên toàn cầu thì sau đây là những vấn đề môi trường thực sự cần quan tâm.

Sa mạc hóa

Không có vấn đề môi trường nào trên thế giới ảnh hưởng đến con người, đặc biệt là người nghèo, sâu rộng như sa mạc hóa. UNCOD định nghĩa sa mạc hóa là sự suy giảm hoặc phá hủy tiềm năng sinh học của đất. Nguyên nhân của sa mạc hóa có rất nhiều. Những lý do chính bao gồm biến đổi khí hậu, chăn thả gia súc quá mức, phá rừng và mở rộng nông nghiệp.

Khoảng 35% diện tích trái đất (khoảng 6,1 tỷ ha) và 900 triệu người bị ảnh hưởng bởi vấn đề sa mạc hóa. Sa mạc hóa dẫn đến mất thảm thực vật buộc người dân phải di cư kiếm sống hoặc vất vả để mưu sinh.

Sa mạc hóa

Phá rừng

Phá rừng là một trong những vấn đề quan trọng làm thay đổi môi trường và suy thoái đất. Khoảng 30% bề mặt trái đất được bao phủ bởi rừng. Khu vực Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil, Tây Trung Phi và Đông Nam Á, là nơi có những khu rừng rậm rạp.

Áp lực của con người đối với rừng đã tăng lên đáng kể trong những thập kỷ gần đây. Nhu cầu về đất nông nghiệp, nhu cầu về nhiên liệu và gỗ thương mại ngày càng tăng, việc xây dựng đập ngày càng nhiều, trang trại và khai thác quy mô lớn cùng với quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa ngày càng tăng đã khai thác rừng một cách tàn nhẫn và tạo ra tình trạng hỗn loạn và mất cân bằng môi trường trầm trọng.

Nguyên nhân chính của nạn phá rừng là do khai thác rừng vì mục đích thương mại. Bên cạnh đó, là một phần của động lực phát triển, các đập lớn được xây dựng trên nhiều con sông, do đó phá hủy rừng. Rừng đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái hay nói cách khác là duy trì sự cân bằng oxy và carbon của trái đất. Rừng có nhiều vai trò sinh thái, ảnh hưởng đến tất cả các loại đời sống theo nhiều cách khác nhau.

Ngày càng có nhiều lo ngại giữa những người làm nghề rừng chuyên nghiệp cùng với các nhân viên xã hội về tốc độ phá rừng ở khắp mọi nơi. FAO, UNDP, Ngân hàng Thế giới và các tổ chức chính phủ và phi chính phủ khác đã bày tỏ quan điểm của họ về nạn phá rừng và đề xuất các kế hoạch bảo vệ và tái tạo rừng. Ở Ấn Độ, Chipko Andolan và Narmada Bachao Andolan là hai phong trào phổ biến đã phát triển ý thức của người dân nhằm lên tiếng phản đối việc tàn phá rừng một cách tàn nhẫn.