Những vấn đề môi trường cần quan tâm hàng đầu (phần 2)

Mất đa dạng sinh học

Ngày nay, sự tuyệt chủng của một số loài hoặc mất đa dạng sinh học là một vấn đề gây tranh cãi nhiều giữa các nhà môi trường ở cấp quốc tế. Nhiều loài đang biến mất nhanh chóng. Sự mất đa dạng sinh học này chủ yếu là do sự suy thoái của hệ thống hỗ trợ sự sống. Nó cung cấp cơ sở cho sự sống trên trái đất.

Sự đa dạng là điều kiện cho sự bền vững lâu dài của môi trường. Do đó, việc duy trì tính toàn vẹn của đa dạng sinh học là không thể thiếu để duy trì sự sống của con người. Đa dạng sinh học bao gồm tất cả các loài thực vật, động vật và vi sinh vật cũng như hệ sinh thái và các quá trình sinh thái mà chúng là một bộ phận.

Mối quan tâm ngày càng tăng đối với đa dạng sinh học là kết quả của mối quan tâm liên quan đến sự tuyệt chủng của các loài, sự suy giảm đa dạng di truyền và sự gián đoạn đối với khí quyển, nguồn cung cấp nước, nghề cá và rừng. Một số loài chim như kền kền gần như tuyệt chủng.

Nhiều loài động vật và thực vật đang biến mất nhanh chóng vì bị tiêu thụ nhiều hoặc bị tiêu diệt. Tất cả các loài là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái và sự tuyệt chủng của một số loài đe dọa sự cân bằng của hệ sinh thái, đồng thời làm giảm sức khỏe của các loài còn lại, bao gồm cả con người.

Sự tuyệt chủng của một số loài hoặc mất đa dạng sinh học là một vấn đề gây tranh cãi

Các nguyên nhân chính được xác định làm mất đa dạng sinh học là:

(i) Mất, phân mảnh và thay đổi môi trường sống;

(ii) khai thác quá mức các nguồn tài nguyên;

(iii) phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và ô nhiễm dầu.

Xử lý chất thải

Việc tiêu thụ nhiều năng lượng và mật độ dân số cao của các xã hội đô thị làm phát sinh một lượng lớn nước thải cũng như rác sinh hoạt. Công nghiệp hóa và đô thị hóa là nguyên nhân chính của chất thải sinh hoạt, công nghiệp và hạt nhân.

Nguồn nước bị ô nhiễm gây ra nhiều dịch bệnh. Chất thải công nghiệp bao gồm hóa chất, chất tẩy rửa, kim loại và các hợp chất tổng hợp bên cạnh chất thải rắn và rác. Hàng nghìn tấn thủy ngân, nitơ, phosphorus, cadmium, chì, kẽm và các chất thải khác được đổ ra sông biển mỗi ngày.

Nhiên liệu hạt nhân gia tăng đang trở thành một trong những nguồn năng lượng phi thông thường. Chất thải hạt nhân chứa các đồng vị phóng xạ tạo ra một lượng lớn nhiệt. Chất thải sinh hoạt, công nghiệp và chất thải hạt nhân là những chất thải nguy hiểm cho sức khỏe và có thể gây nguy hiểm cho cả sinh quyển.

Chất thải công nghiệp, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ xâm nhập vào các đường nước thông qua việc đổ rác cũng như chảy ra từ các trang trại và nhà cửa. Nhiều con sông ở Ấn Độ, bao gồm cả bờ biển dài là nạn nhân của việc xử lý chất thải này. Do bị đổ nhiều rác thải, hiện nay rất khó để lấy được một cốc nước hoàn toàn không bị ô nhiễm từ những con sông thiêng như Ganga và Yamuna. Hệ thống xử lý chất thải rắn không phù hợp gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và tỷ lệ sinh.