Nỗ lực của Hà Nội trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường

Nỗ lực của Hà Nội trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường

Đi cùng với sự phát triển và hội nhập của xã hội, các thành phố lớn đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường đang ngày càng báo động, trong đó có thủ đô Hà Nội. Thời gian vừa qua, lãnh đạo thành phố đã và đang tích cực tập hợp các giải pháp cũng như nguồn lực để giải quyết triệt để vấn đề này.

Nỗ lực của Hà Nội trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường

Thống kê cho thấy, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, sở TN&MT đã thành lập 4 đoàn kiểm tra tại 22 cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra và xử phạt các “điểm nóng” về vấn đề ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, sát với thực tiễn để cải thiện môi trường. Cho đến nay, TP đã hoàn thành nghiên cứu và đề xuất được mạng lưới quan trắc không khí trên địa bàn từ 34-37 trạm. Thí điểm thành công mô hình cánh đồng không đốt rơm rạ tại hai “điểm đen” về vấn đề này là Đan Phượng và Đông Anh, từ đó nhân rộng mô hình cánh đồng không đốt rơm rạ ra toàn địa bàn TP nói riêng và cả nước nói chung.

Đặc biệt, chương trình trồng 1 triệu cây xanh đã thu hút được sự quan tâm của người dân. Tính đến hiện tại, đã có hơn 844.000 cây xanh được phủ xanh khắp thành phố, mang đến môi trường và không khí trong lành cho người dân thủ đô.

Theo chủ trương của lãnh đạo thành phố, thời gian tới sẽ phát triển giao thông vận tải công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân; quản lý thống nhất việc sửa chữa, cải tạo đường sá cùng các hệ thống công trình ngầm trên khắp địa bàn. Đây là tiền đề để tương lai áp dụng các công nghệ mới trong đầu tư xây dựng để tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm, xây trạm trung chuyển, tái chế chất thải rắn…