Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành Du lịch

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành Du lịch

Việt Nam có hơn 1 triệu km2 diện tích mặt nước biển, 2.770 đảo ven bờ cùng vô vàn bãi tắm đẹp trải dài từ Bắc với Nam. Theo thống kê, các vùng biển hàng năm thu hút khoảng 70% số lượng khách quốc tế tới Việt Nam và 50% khách nội địa, ước tính mang đến 70% doanh thu cho ngành du lịch cả nước. Điều kiện phát triển vô cùng thuận lợi, tuy nhiên ngành du lịch lại đang bị đẩy lùi bởi tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành Du lịch

Sự phát triển công nghiệp, du lịch tràn lan, nuôi trồng thuỷ sản bất hợp lý cùng với chính sách bất cập và dân trí thấp là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Hàng năm có khoảng 70-80% lượng rác thải đổ ra biển có nguồn gốc từ nội địa khi các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu dân cư xả nước thải, chất thải rắn không qua xử lý đổ tràn lan ra các con sông ở vùng đồng bằng ven biển, thậm chí còn xả thẳng ra biển gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, cảnh quan tự nhiên của biển.

Các vườn quốc gia cũng đang tình trạng báo động tương tự khi phải đối mặt với nạn ô nhiễm, phá vỡ, bị huỷ hoại tính nguyên vẹn của các khu bảo tồn thiên nhiên. Việt Nam có tổng cộng 31 vườn quốc gia, 68 khu bảo tồn thiên nhiên, 45 khu bảo vệ cảnh quan, 20 khu rừng nghiên cứu….chính là tiềm năng lớn để phát triển du lịch sinh thái ở nước ta.

Do ô nhiễm môi trường mà hàng năm, Việt Nam bị thiệt hại khoảng 10 tỷ USD, tương đương với 5% GDP do những tác động tiêu cực làm giảm giá trị tăng trưởng các ngành sản xuất, chi phí để cải tạo môi trường và sức khoẻ cộng đồng. Đây chính là thực tế đáng báo động mà chính phủ và các Sở, ban, ngành nên sớm có những biện pháp can thiệp kịp thời trước khi những điều tồi tệ hơn nữa có thể xảy ra trong tương lai.