mô hình các loại bụi

Phát hiện bụi nano trong không khí có thể tác động đến ADN

Theo thông tin từ Trung tâm Quan trắc Môi trường, Tổng Cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các trạm quan trắc tại Việt Nam gần đây đã phát hiện bụi PM1.0, thậm chí cả bụi nano (≤ 0,1µm). Từ trước đến nay, các chuyên gia môi trường chỉ mới cảnh báo về bụi PM10 và PM2.5, về mặt nguyên tắc, cả hai loại bụi này đều chứa bụi PM1.0.

bụi nano

Bụi nano với kích thước nhỏ nên có thể vượt qua mọi hàng rào ngăn bụi của hệ hô hấp, bít các lỗ trao đổi oxy ở phế nang và có thể ảnh hưởng đến cấu trúc ADN bởi sự mất cân bằng oxy khiến các tế bào khỏe mạnh bị hủy hại, ảnh hưởng đến sự chuyển hóa các chất hữu cơ của ADN. Ngoài ra, các hóa chất trong bụi cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc ADN. Các kim loại chuyển tiếp trong thành phần bụi như Cr, Cd, Ni và chất aldehyde có thể cản trở cơ chế sửa lỗi của ADN, gây ung thư phổi.

Không chỉ gây biến đổi ADN, bụi mịn còn gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như: rối loạn tâm lý, các bệnh về hô hấp, gây nhồi máu cơ tim và gây sụt giảm trí nhớ nghiêm trọng.

Báo cáo của Tổng Cục Môi trường năm 2016 cho thấy trong khu vực nội thành của các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, 20% thời gian trong một năm có lượng bụi PM10, PM2.5 vượt ngưỡng cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT. Nồng độ bụi tại các đô thị lớn thường cao gấp 2-3 lần so với QCVN, tập trung chủ yếu ở các trục giao thông lớn và đô thị loại 1.