Sự nguy hiểm của Monsanto đối với môi trường toàn cầu

Sự nguy hiểm của Monsanto đối với môi trường toàn cầu

Trong năm 2017, đã có hơn 800 bệnh nhân tại Mỹ đâm đơn kiện Monsanto với cáo buộc thuốc diệt cỏ Roundup là nguyên nhân khiến họ bị ung thư. Vào tháng 8/2018, Toà án Mỹ đã phán quyết sản phẩm này đã khiến nguyên đơn Dewayne Johnson đang phải chống chọi với bệnh ung thư bạch huyết giai đoạn cuối và phải bồi thường cho vị này gần 290 triệu USD. Mặc dù số tiền này không thể giúp ông Johnson có thể cứu chữa được bản thân mình.

Sự nguy hiểm của Monsanto đối với môi trường toàn cầu

Monsanto do vợ chồng cựu chiến binh John Francis Queeny thành lập vào năm 1901 với sản phẩm đầu tiên là saccharin hoá học, là một chất làm ngọt nhân tạo.

Năm 1920-1930, công ty sản xuất sulfuric acid và các chất hoá học khác như polychlorinated biphenyls – chất liên quan đến vấn đề rối loạn hệ thống sinh sản, miễn dịch và phát triển ở người.

Năm 1940, công ty này thậm chí còn nghiên cứu ra uranium – chất được dùng để chế tạo bom nguyên tử.

Từ năm 1960 đến nay, Monsanto tập trung nghiên cứu sản xuất về thuốc diệt cỏ, cung cấp sản phẩm cho nông dân trên toàn nước Mỹ.

Monsanto chính là nhà cung cấp thuốc trừ cỏ và chất độc da cam mà quân đội Hoa Kỳ đã rải xuống Việt Nam. Nó khiến hàng triệu ha đất bị nhiễm độc và gây hậu quả trầm trọng cho tính mạng, sức khoẻ của nhiều người dân Việt Nam đến cả tận mai sau.

Năm 1982, khoảng 2000 người dân tại Missouri đã phải di cư đến nơi khác sau khi phát hiện khu vực này bị nhiễm một loại dioxin nguy hiểm. Mặc dù vậy, công ty này đã phủ nhận mọi cáo buộc và tiếp tục phát triển các công nghệ sinh học khác trên thế giới.

Với những gì đã gây nên cho nhân loại, Monsanto thường bị gắn kèm với từ “quỹ dữ” để thể hiện sự phẫn nộ của loài người đối với công ty. Trong bảng xếp hạng các doanh nghiệp tàn độc nhất thế giới, công ty này luôn đứng vị trí số 1. Thế nhưng, với tầm ảnh hưởng quá lớn như hiện nay, Monsanto vẫn chưa phải chịu bất cứ một hình phạt thích đáng nào.