Suy giảm tầng ôzôn, hiệu ứng nhà kính, sự nóng lên toàn cầu và những tác động (phần 1)

Ozone là một dạng oxy, nằm cách xa bề mặt Trái đất ở độ cao khoảng 20 đến 30 km trong khí quyển. Lớp này hoạt động như một lá chắn để bảo vệ trái đất chống lại bức xạ cực tím đến từ mặt trời.

Gần bề mặt trái đất, ozone là một chất gây ô nhiễm nhưng nó cũng quan trọng đối với sự sống như chính oxy. Nếu lớp ozone này biến mất hoặc tan biến, tất cả sự sống trên mặt đất sẽ bị hủy diệt. Sự suy yếu và cạn kiệt của tầng ozone đã tạo ra mối quan tâm toàn cầu trong vài năm qua.

Nguyên nhân do một số chất ô nhiễm hóa học được thải ra bởi các ngành công nghiệp và được sản xuất thông qua các phản ứng hóa học khác. Nguyên nhân chính của sự suy giảm tầng ozone nói chung là do chlorofluorocarbons (CFC) chủ yếu được sản xuất bởi các nước phát triển công nghiệp hóa cao. CFC là một nguồn năng lượng cần thiết nhất trong cuộc sống hiện đại.

CFC được tìm thấy trong nhiều dụng cụ và sản phẩm gia dụng. Khi CFC thải vào không khí, nó tích tụ trong bầu khí quyển phía trên phá hủy tầng ozone. Sự suy giảm của tầng ozone có liên quan đến cả hiệu ứng nhà kính và hiện tượng “sự nóng lên toàn cầu” – ba hiện tượng có ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Hiện tượng thường được gọi là “hiệu ứng nhà kính” xảy ra do sự phát thải của một số chất ô nhiễm khí (metan, CFC, hơi nước và carbon dioxide được gọi là khí nhà kính) trong không khí mà sau khi khí quyển nóng lên gây ra nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng lên. Đây chính là hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Trên thực tế, sự tích tụ carbon dioxide trong bầu khí quyển Trái đất có chức năng giống như kính của nhà kính. Nó cho phép các tia nắng mặt trời đi qua, nhưng hoạt động như một rào cản để ngăn chúng quay trở lại. Hiệu quả là làm nóng trái đất. Sự nóng lên toàn cầu đôi khi được gọi là effect hiệu ứng nhà kính vì lý do này. Khí thải carbon dioxide gây ra sự nóng lên toàn cầu chủ yếu là từ ô tô.

Các khí được sử dụng trong bình xịt và tủ lạnh tạo ra các hạt phản ứng với tầng ozone theo cách làm suy yếu nó. Người ta cho rằng các hóa chất này đã tạo ra các lỗ hổng có thể phát hiện được trong tầng ozone ở cả hai cực và làm mỏng nó ở nơi khác. Những lỗ hổng này đã trở thành một nguyên nhân nghiêm trọng gây lo ngại cho các nhà khoa học môi trường trên toàn thế giới.

Những vấn đề môi trường cần quan tâm