Thảm hoạ môi trường do tràn dầu tại Hoa Kỳ

Thảm hoạ môi trường do tràn dầu tại Hoa Kỳ

Vào năm 2010, vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon đã trở thành hình ảnh tiêu biểu cho thảm hoạ môi trường liên quan tới các sự cố tràn dầu ở đại dương. Tuy nhiên, trong lịch sử, Mỹ đã từng xảy ra vụ việc còn tồi tệ hơn nhiều và nó vẫn đang để lại hậu quả cho đến ngày hôm nay.

Thảm hoạ môi trường do tràn dầu tại Hoa Kỳ

Vào năm 2004, sau khi siêu bão Ivan đổ bộ, dàn khoan dầu của công ty Taylor Energy đã bị chôn sâu dưới biển khiến 9/25 thùng dầu bị rò rỉ. Tưởng như câu chuyện chỉ dừng lại ở đó, thế nhưng cho đến nay, hàng chục nghìn gallo dầu vẫn đang tiếp tục tràn lan trên mặt Vinh mexico mỗi ngày. Theo ước tính của các chuyên gia, có khoảng 300-700 thùng dầu bị rò rỉ/ngày từ một địa điểm cách bờ biển Louisana khoảng 20km và dự kiến vụ tràn dầu này sẽ sớm vượt qua Deepwater Horizon để trở thành thảm hoạ môi trường biển tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đây còn là nguyên nhân khiến một tỷ lệ không nhỏ người dân các bang ven biển Mỹ bị mắc triệu chứng bệnh lý như dị ứng, lở loét, gan, phổi, máu…

Điều đáng nói ở đây là phải tận 6 năm sau khi xảy ra, người dân Hoa Kỳ mới nắm bắt được vụ việc. Thậm chí khi nó bị phanh phui, nhiều người lại xem nhẹ quy mô dầu tràn và cho rằng đây là những điều vô căn cứ.

Thời điểm đó, Taylor Energy đã chấp thuận thành lập một quỹ uỷ thác 666 triệu USD nhằm khắc phục sự cố tràn dầu trên, tuy nhiên chỉ mới có khoảng 1/3 số tiền được dùng tới, số còn lại vẫn đang là một ẩn số. Hiện công ty này đã bán lại cho tập đoàn Samsung C&T và Công ty Dầu khí quốc gia Hàn Quốc sau khi người sáng lập qua đời đúng vào năm 2004.