cá chết gây ô nhiễm

TP. Đà Nẵng: Cá chết trắng trên kênh Phú Lộc

Theo phản ánh của người dân quanh khu vực sông Phú Lộc ở đoạn qua phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, thời gian gần đây ban đầu xuất hiện cá chết trắng nổi rải rác trên bờ mặt nước, sau đó cá chết nổi hàng loạt trên sông, kéo dài khoảng 1km. Thời tiết nắng nóng với lượng cá chết nổi nhiều khiến khu vực xung quanh bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây bức xúc khó chịu cho người dân, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Từ tháng 7 đến nay, đây là lần thứ ba có hiện tượng cá chết bất thường trên dòng kênh này.

Cá chết trắng trên sông
Các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm và phân tích chính xác nguyên nhân cá chết; và các ban ngành chức năng của quận đã phối hợp với Công ty thoát nước và Xử lý nước thải tiến hành vớt cá và phun các chế phẩm sinh học để xử lý.

Ông Phan Quang Khường, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê cho biết, hiện tượng cá chết trắng trên kênh Phú Lộc có khả năng do nước thải từ nhà máy và nước thải sinh hoạt của người dân xử lý chưa triệt để khiến môi trường nước bị ô nhiễm, gây ra hiện tượng cá chết.

Trong một thời gian dài, kênh Phú Lộc vẫn đang là một điểm nóng về môi trường trên địa bàn quận Thanh Khê. Chính quyền TP Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm xử lý ô nhiễm dòng nước trên con kênh này, tuy nhiên để xử lý triệt để nguồn nước thì vẫn còn rất nhiều vấn đề nan giải. Dòng nước vẫn thường xuyên bị ô nhiễm do nhiều nhà máy thuộc các khu công nghiệp và trên địa bàn thành phố cũng như các hộ dân vẫn lén lút xả thải ra con kênh này.