Vì một môi trường sạch không có túi nilon tại Hà Nội

Thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, trung bình mỗi ngày, nước ta thải ra khoảng 18 nghìn tấn rác thải nhựa. Riêng TP Hà Nội và TP Hồ Chí minh, con số này lên tới 80 tấn nhựa và túi nilon. Từ sự tiện lợi dùng xong rồi bỏ đi, lượng túi nilon, đồ nhựa như hộp xốp, ống hút không phân huỷ…đang ngày một gia tăng, gây tác động tiêu cực đến môi trường cũng như sức khoẻ con người.

Vì một môi trường sạch không có túi nilon tại Hà Nội
Vì một môi trường sạch không có túi nilon tại Hà Nội

Theo các nhà khoa học, túi nilon làm từ những chất khó phân huỷ, khi thải ra môi trường sẽ mất từ hàng chục năm tới hàng trăm năm mới có thể phân huỷ. Điều đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đất, nước như: Ngăn cản oxy đi qua đất, gây xói mòn, làm cho đất không giữ được nước và dinh dưỡng; gây cản trở dòng chảy dẫn đến những kênh rác bị chứa ruồi, muỗi, ký sinh trùng gây bệnh…

Đứng trước tình trạng đó, nhiều địa phương đã liên tục áp dụng và tuyên truyền nhằm hạn chế việc sử dụng túi nilon. Tại Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước cùng kết nối với các tổ chức, nhóm cộng đồng, trường học và doanh nghiệp, cá nhân để tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Các nhóm sẽ hướng dẫn người dân phương pháp “sống xanh”, hạn chế sử dụng túi nilon và rác thải nhựa, làm đồ tái chế; sản xuất và sử dụng ống hút làm từ tre, inbox…thay thế ống hút nhựa…

Thời gian qua, Thủ đô đã có nhiều nỗ lực trong việc xử lý và chuyển hoá rác thành năng lượng, sản phẩm có ích. Đặc biệt, hệ thống xử lý chất thải công nghiệp để phát điện do Tổ chức Phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng Nhật Bản (NEDO) tài trợ, áp dụng công nghệ tiên tiến, biến chất thải công nghiệp thành nhiên liệu chạy máy phát điện, đã được vận hành….

Song song với đó là việc nâng cao ý thức của người dân khi phân loại rác tại nguồn, bỏ rác tại nơi quy định cũng như chuyển đổi thói quen lạm dụng dùng túi nilon đóng vai trò quan trọng và ý nghĩa hàng đầu hiện nay.