Vì sao khí hậu là một sòng bạc?

Vì sao khí hậu là một sòng bạc?

Vì sao khí hậu là một sòng bạc?

Năm 2018, Viện Hàn lâm Khoa học hoàng gia Thuỵ Điển đã trao giải Nobel kinh tế cho hai nhà khoa học người Mỹ. Một trong hai người là William Nordhaus, Giáo sư kinh tế tại Đại học danh tiếng Yale và cũng là người chắp bút cho cuốn sách có cái tên khá thú vị “Sòng bạc khí hậu”.

Vào năm 1975, Nordhaus đã bắt đầu nghiên cứu tác động kinh tế của biến đổi khí hậu, khi các nhà khoa học mới đưa ra những cảnh báo sơ khai về sự nóng lên của trái đất do khí thải nhà kính. Sau đó 15 năm, vị giáo sư chuyên tâm nghiên cứu để phát triển mô hình định lượng đánh giá sự tương tác giữa kinh tế và khí hậu, tích hợp cả các lý thuyết và kết quả thực nghiệm từ vật lý, hoá học và kinh tế.

Nghiên cứu của ông đã dựa trên cơ sở để xác định phí tồn xã hội của carbon mà theo Nordhaus, biến đổi khí hậu là một loại “hàng hoá công cộng toàn cầu”.

Năm 2013, ông xuất bản cuốn sách Sòng bạc khí hậu trong đó có viết rằng: “Khí hậu là một casino khi chúng ta đang đặt cược trái đất và chính loài người vào những rủi ro nghiêm trọng…Thế nhưng, con người không cần bước chân vào sòng bạc đó và có thể bắt đầu hành động từ bây giờ để giảm thiểu rủi ro”.

Tuy nhiên, sau khi ông Trump nhận chức tổng thống, công trình nghiên cứu của Nordhaus đã bị xoá khỏi trang web của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA). Người đứng đầu tổ chức này cũng từng tuyên bố “biến đổi khí hậu không phải là do con người gây ra”. Vào năm 2012, chủ nhân Nhà Trắng cũng từng tuyên bố biến đổi khí hậu là một trò bịp của Trung Quốc để tấn công ngành sản xuất Hoa Kỳ”.

Mặc dù vậy, ngoài lãnh thổ nước Mỹ thì kết quả nghiên cứu của Giáo sư Nordhaus vẫn được sử dụng nhiều trong các báo cáo quan trọng hàng năm tại nhiều quốc gia.