Virus nCoV có thể tồn tại 5 ngày trong môi trường bên ngoài

Chủng mới của virus corona n-CoV có thể tồn tại 5 ngày trong môi trường nhiệt độ 20 độ C và độ ẩm 40-50%, chuyên gia Trung Quốc cho biết.

Đại diện Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc Jiang Rongmeng xác nhận chủng mới của virus corona có thể tồn tại đến 5 ngày trong môi trường bên ngoài ở nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, thông tin được công bố trong một buổi họp báo tại tỉnh Hồ Bắc tối 3/2 vừa qua về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, phòng ngừa và kiểm soát.

Cụ thể, các nghiên cứu đã chỉ ra, trong môi trường có nhiệt độ 20 độ C và độ ẩm 40-50%, virus n-CoV có thể tồn tại đến 5 ngày. Nếu một người nhiễm virus này vô tình dùng tay che miệng trong khi hắt hơi hoặc ho, bàn tay người ấy sẽ chứa virus. Nếu sau đó người bệnh trực tiếp dùng tay tiếp xúc nắm cửa, thang máy hoặc bất cứ vật dụng nào có bề mặt trơn thì các vật dụng này sẽ chứa virus và khả năng lây nhiễm chéo cho người khác rất cao nếu họ chạm tay vào những vật dụng này.

Ngoài ra, ông cũng khẳng định virus nCoV chủ yếu lây truyền qua nước bọt hoặc tiếp xúc cơ thể trong khoảng cách có hạn (từ 1-2 m). Sau khi ra ngoài cơ thể, virus này sẽ nhanh chóng ổn định và không trôi nổi ngoài không khí. Điều này có nghĩa là nCoV không có trong không khí.

Tại Trung Quốc, có một số trường hợp mặc dù không xuất hiện triệu chứng lâm sang như sốt, ho, nhưng xét nghiệm axit nucleic lại cho kết quả dương tính với nCoV. Ông Jiang cho rằng đối với những trường hợp này, khả năng phát tán bệnh tương đối thấp, do vậy, chưa cần các biện pháp điều trị đặc biệt nhưng vẫn phải đảm bảo trong môi trường cách ly.