Yêu cầu doanh nghiệp ngành nhựa Việt Nam lưu tâm vấn đề môi trường

Yêu cầu doanh nghiệp ngành nhựa Việt Nam lưu tâm vấn đề môi trường

Yêu cầu doanh nghiệp ngành nhựa Việt Nam lưu tâm vấn đề môi trường

Trong bối cảnh môi trường đang phải chịu nhiều tác động xấu như hiện nay, chính phủ đang phải đặt ra nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường, đáng chú ý là các doanh nghiệp trong ngành nhựa.

Thực tế, mặc dù có nhiều DN tham gia sản xuất nhưng những cơ sở tái chế nhựa lại chưa phát triển mạnh, có quy mô từ nhỏ đến trung bình với công nghệ thô sơ lạc hậu, chủ yếu tập trung tại các làng nghề nên hiệu quả thấp, giá thành rẻ và quan trọng là hiệu quả không như mong muốn. Đây là nguyên nhân gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường không khí, nước và đất.

Số liệu thống kê cho thấy, chất thải nhựa đang chiếm 8-16% chất thải rắn sinh hoạt đô thị, trong đó Việt Nam thuộc Top các quốc gia xả nhiều rác thải biến thể nhất thế giới, ước tính khoảng 1,8 triệu tấn/năm.

Bên cạnh đó, túi nilon chiếm khối lượng khá lớn trong thành phần nhựa thải và có mặt ở khắp nơi trong đời sống xã hội. Có khoảng 30 tỷ túi nilon được thải ra môi trường Việt Nam hàng năm, và chỉ có khoảng 17% số túi nilon được thường xuyên tái sử dụng, số còn lại đều bị thải bỏ sau khi dùng một lần.

Để cứu lấy môi trường, các doanh nghiệp nhựa cần phải đề ra các giải pháp công nghệ – kỹ thuật thân thiện môi trường trong tái chế sử dụng, hoặc tạo sản phẩm nhựa sinh học dễ phân huỷ dùng trong đời sống.

Thực tế, đã có nhiều dự án, chương trình và hoạt động bảo vệ môi trường được áp dụng thành công nhờ các chính sách ưu đãi của Nhà nước và Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam (VEPF) cũng như các tổ chức quốc tế. Với mục đích chung tay góp sức bảo vệ môi trường, VEPF sẽ ưu đãi cho các DN 8 lĩnh vực ưu tiên để vay vốn như Xử lý nước thải công nghiệp; chất thải nguy hại; rác thải sinh hoạt….Các DN ngành nhựa đáp ứng đúng tiêu chí mà VEPF đề ra sẽ được hỗ trợ vốn để đầu tư các dự án thân thiện với môi trường.